Hướng dẫn đăng ký tạm trú ở Waterpoint

Waterpoint xin cung cấp thông tin và hướng dẫn đăng ký tạm trú tại Waterpoint, trong trường hợp các bạn muốn tự thực hiện, giúp các bạn tuân thủ theo quy định pháp luật và tránh trường hợp bị phạt đáng tiếc.

Hướng dẫn đăng ký tạm trú ở Waterpoint

Có bắt buộc phải đăng ký tạm trú không?

Theo Luật cư trú năm 2006, công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú, có nghĩa vụ phải đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong vòng 30 ngày kể từ ngày đến cư ngụ. Cơ quan này sẽ làm thủ tục đăng ký tạm trú và cấp Sổ tạm trú.

Việc đăng ký tạm trú cũng đảm bảo một số quyền lợi của công dân:

 • Cho con đi học tại các trường mầm non, tiểu học, phổ thông công lập.
 • Làm thủ tục vay vốn ngân hàng hoặc vay tiêu dùng
 • Làm thủ tục mua hàng trả góp
 • v.v..

Nếu vi phạm đăng ký tạm trú (tức là quá 30 ngày chuyển đến địa bàn mà công dân chưa đăng ký tạm trú), công dân có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 300.000 đồng (theo điểm a, khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP). Cán bộ CA sẽ lập biên bản, thu giữ CMD và chỉ trả lại khi công dân hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú.

Công an có quyền kiểm tra tạm trú sau 11h đêm hay không?

Theo Khoản 1, Điều 26 Thông tư 35/2014/TT-BCA, công an khu vực có thể kiểm tra cư trú định kỳ, đột xuất, hoặc do yêu cầu phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự.

Như vậy, công an khu vực có quyền kiểm tra cư trú bất cứ lúc nào.

Thông thường họ sẽ kiểm tra sau 11h đêm, để đảm bảo đó là trường hợp cư trú chứ không phải khách mời.

Tại khu vực Waterpoint, công an địa phương sẽ phối hợp cùng Ban an ninh Waterpoint để kiểm tra cư trú. Nên bao giờ khi kiểm tra sẽ có cán bộ CA khu vực và bảo vệ của Waterpoint đi cùng.

Hồ sơ đăng ký tạm trú cần chuẩn bị

Đối với người Việt Nam, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau:

 • Photo hợp đồng mua bán / thuê (Chung cư – Biệt Thự). Photo 4 tờ đầu và 4 tờ cuối đối với hợp đồng mua bán, photo toàn bộ với hợp đồng ủy quyền.
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu (mẫu hộ khẩu số 02 – tải mẫu): Lưu ý phiếu này cần có xác nhận đồng ý của chủ hộ nếu là người thuê nhà.
 • Bản khai nhân khẩu (mẫu hộ khẩu 01 – tải mẫu): mỗi thành viên trên 14 tuổi đều phải khai.
 • Photo CMTND (đối với người trên 14 tuổi)
 • Photo giấy khai sinh (đối với người dưới 14 tuổi)
 • Photo giấy đăng ký kết hôn (nếu Vợ hoặc Chồng là người nước ngoài)
 • Photo sổ hộ khẩu
 • 02 ảnh 3* 4 ghi tên sau ảnh của chủ hộ.

Đăng ký tạm trú tại trụ sở Công an xã

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, các bạn tới trụ sở công an xã nơi mình sinh sống để đăng ký tạm trú.

Trụ sở công an xã quanh khu đô thị Waterpoint thường nằm chung trong khuôn viên của UBND xã. Các bạn tìm kiếm trên Google Maps mà không thấy trụ sở công an xã thì cứ đến thẳng UBND xã nhé.

Tại đây, cán bộ công an xã phụ trách đăng ký thường trú tạm trú sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, và sẽ hỏi thêm thông tin cư trú.

Nếu tất cả đều đầy đủ và hợp lệ, cán bộ công an sẽ viết giấy hẹn để lấy sổ cư trú. Theo luật thì là 3 ngày, nhưng khi tôi đăng ký thì sổ cư trú chưa về nên hẹn thành 7 ngày.

Đến hẹn ban quay lại trụ sở, trình giấy hẹn để lấy sổ tạm trú và thanh toán chi phí đăng ký tạm trú (với tôi là 25.000đ/người).

Sau bao lâu thì phải đăng ký tạm trú lại?

Theo quy định tại Tại Điều 17, Thông tư 35/2014/TT-BCA, Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng.

Do vậy, sau thời hạn tối đa 24 tháng mà bạn vẫn có nhu cầu tạm trú ở địa bàn, thì bạn cần phải làm thủ tục gia hạn tạm trú. Thời gian gia hạn không quá 30 ngày kể từ khi sổ lưu trú hết hạn.

Hồ sơ gia hạn tạm trú bao gồm:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Sổ tạm trú
 • Cách thức nộp hồ sơ đăng ký cũng ở công an xã, nơi bạn đã đăng ký tạm trú lần đầu.

Các bạn nếu chưa đăng ký tạm trú thì nên hoàn thành sớm để tránh các trường hợp phiền toái nhé.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về việc cấp sổ đỏ cho cư dân Waterpoint

Leave a Reply

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020