Bất động sản hậu Covid-19: Phân khúc nào sẽ lên ngôi?

Theo phân tích của giới chuyên môn, Dịch Covid-19 là yếu tố tác động khách quan không ai có thể lường trước được. Sự tác động của dịch bệnh là tất yếu. Không chỉ riêng ngành bất động sản, các hoạt động kinh tế nới chung đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên, xét xét trong bối cảnh hiện nay, bất động sản lại được đánh giá là kênh đầu tư trú ẩn an toàn và có khả năng mang lại nhiều cơ hội hơn cả. Lý do vì sao lại vậy?

Viễn cảnh “hậu COVID” của bất động sản

“Thành phố bên sông” Waterpoint được quy hoạch mang tầm quốc tế với hệ sinh thái tiện ích hoàn chỉnh

Covid-19 và những tác động tới thị trường bất động sản

Sức mua chỉ có thể được cải thiện một khi dịch bệnh được ngăn chặn và làn sóng đầu tư quay lại thị trường. Mới đây, công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM quý I/2020” trình bày những diễn biến đáng chú ý của thị trường vừa qua, đồng thời đưa ra một số dự báo cho quý II sắp tới. Chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản quý II ghi nhận sự sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu chung so với các quý trước.

Nguồn cung trên thị trường đang chững lại do nhiều doanh nghiệp cho biết tạm dừng kế hoạch triển khai dự án, đợi tình hình ổn định sẽ mở bán lại (dự đoán phải mất thêm 1-2 tháng nữa). Một số sàn môi giới vẫn đăng tin rao bán, nhưng là sản phẩm đến từ các dự án cũ đã triển khai các năm trước hay khách nhờ bán hộ.

Dịch bệnh COVID-19 cũng ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng. Hầu hết các loại hình bất động sản bán và cho thuê đều có mức độ quan tâm sụt giảm, chỉ có nhu cầu tìm căn hộ chung cư bán và cho thuê tăng lần lượt là 13,6% và 6,8%. Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), hơn 300 trên tổng số 1.000 sàn giao dịch bất động sản trên cả nước đóng cửa. Ngoài ra, 500 sàn cũng hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Hình ảnh khu nhà mẫu biệt thự Waterpoint Nam Long

Nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội hậu Covid-19

Trước tình cảnh ế ẩm hoặc buộc phải đóng cửa của nhiều trung tâm thương mại, một số chủ đầu tư đã thông báo giảm mạnh chi phí cho thuê mặt bằng để hỗ trợ người thuê trong mùa đại dịch. Điển hình như: Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định giảm 40% giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại để hỗ trợ khách thuê từ tháng 2 đến 4.2020. Vincom Retail dành 300 tỉ đồng hỗ trợ cho các đối tác thuê mặt bằng trung tâm thương mại trên toàn quốc thông qua hình thức giảm phí thuê, tăng khuyến mãi cho khách hàng đến mua sắm…

Một số chủ đầu tư khác cũng đang hướng tới chính sách hỗ trợ vay vốn Nhà nước. Nhìn lại các khủng hoảng tương tự như cú sốc năm 2008-2009 hay giai đoạn trầm lắng năm 2011-2012, thị trường khó khăn cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đánh giá lại chiến lược phát triển, cũng như tái cơ cấu bộ máy hoạt động. Thậm chí, đối với nhà đầu tư may mắn tích lũy một lượng tiền mặt lớn, thời điểm này lại mang đến cơ hội mua lại các tài sản hấp dẫn với giá rẻ bất ngờ.

COVID-19 khiến cho nhà đầu tư gia tăng tìm kiếm các cơ hội bỏ vốn vào tài sản có dòng thu nhập ổn định như văn phòng cho thuê. Nhà đầu tư giai đoạn này cần lưu ý thông tin nhà ở và thị trường bất động sản cần được minh bạch, để tránh rủi ro không đáng có.

Phân khúc nhà ở nào sẽ chiếm ưu thế?

Hình ảnh khu nhà mẫu biệt thự Waterpoint Nam Long

Cơ hội cho ngành bất động sản vượt qua cú sốc Covie-19

Đại dịch virus Corona – Covid-19 gây chết người dự kiến còn thay đổi hành vi của người tiêu dùng theo hướng chú ý hơn đến môi trường và sức khỏe. Theo dự đoán của CBRE Vietnam, với việc ngày càng nhiều khách thuê chú trọng sức khỏe của nhân viên, các tòa nhà với chứng nhận tiêu chuẩn xanh như LEED và WELL sẽ thu hút nhu cầu đầu tư mạnh mẽ hơn. Nhà đầu tư nhà đất sẽ tăng cường tập trung vào những dự án xanh, khu đô thị cao cấp, chất lượng, có giá trị bền vững và sức khỏe theo được xu hướng đầu tư lâu dài.

Theo các chuyên gia, bất động sản là kênh đầu tư an toàn và đầy sức hấp dẫn hậu Covid-19. Có thể trong giai đoạn hiện nay, việc đầu tư lướt sóng trong ngắn hạn là khó, song với các dòng sản phẩm bất động sản có đầy đủ pháp lý đầy đủ, có vị trí tốt, hữu hạn về nguồn cung sẽ là kênh đầu tư an toàn và khả năng mang lại sinh lời cực lớn thời gian sau.

Khó khăn cơ bản nhất của thị trường hiện chính là sự mất cân đối trong cung – cầu, trong đó nguyên nhân của sự mất cân đối này là có tình trạng nhiều người có đất găm hàng, đẩy giá lên cao, khiến cho thị trường dự án mất tính thanh khoản. Chính trong sự khó khăn này, đôi khi lại hình thành nên những cơ hội để nhà phát triển bất động sản cơ cấu lại dòng sản phẩm phù hợp, giúp tình trạng đầu cơ, tích trữ đất đai bớt khốc liệt hơn.

Nếu với thị trường bất động sản TP.HCM, nhu cầu nhà ở thật là lựa chọn tối ưu của các thành viên tham gia thị trường, thì ở góc độ nhà đầu tư, các thị trường lân cận TP.HCM lại là những khu vực được dự báo sẽ có sự bùng nổ trong thời gian tới, nhất là với phân khúc nghỉ dưỡng, đất nền ven biển.

Hình ảnh khu nhà mẫu biệt thự Waterpoint Nam Long

Bất động sản xanh lên ngôi sau mùa dịch bệnh

Theo phân tích của giới chuyên môn, bất động sản ở các khu đô thị hay bất động sản ở vùng ven đều có quy luật phát triển của nó, trong đó điểm chung mà các phân khúc hướng đến là khi nhu cầu ngày càng gia tăng thì giá trị sử dụng, khai thác ngày càng lớn. Và khi cầu lớn hơn cung thì giá tăng cao trở thành quy luật của thị trường.

Minh chứng là liên tục thời gian qua, thị trường đất nền ven các thành phố lớn, đặc biệt là các khu vực dọc sông Vàm phía Tây Bắc Tp.HCM chứng kiến cuộc săn tìm của các nhà đầu tư trong những tuần gần đây khi mà tình hình dịch bệnh Covid-19 được dự báo sẽ sớm qua đi. Nhu cầu tăng cao, trong khi nguồn cung không nhiều, đã dẫn đến thực tế khá nhiều dự án được bán trong thời gian qua có biên độ tăng giá rất mạnh.

Hình ảnh khu nhà mẫu biệt thự Waterpoint Nam Long

Hình ảnh khu nhà mẫu biệt thự Waterpoint Nam Long

Đơn cử như tại dự án Waterpoint Nam Long ven sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Bến Lức, tỉnh Long An đã lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư. Dự án liên tục nhận được sự quan tâm, lượt tìm tiếm dự án đang ở mức cao, dự kiến sẽ bùng nổ vào thời gian tới, khi dịch bệnh chấm dứt. Hiện tại, chủ đầu tư Waterpoint – Nam Long Group đang rục rịch chuẩn bị cho kế hoạch mở bán dòng sản phẩm mới –  Dinh thự Waterpoint Nam Long, dòng sản phẩm Valora (nâng cấp) được lựa chọn xây dựng theo phong cách cá nhân. Tại đây, chủ sở hữu có thể tự do lựa chọn xây dựng dinh thự theo phong cách riêng của mình.

Bất cứ thị trường nào cũng đều tồn tại hai mặt cơ hội và rủi ro. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường hiện nay, nguyên tắc mà các thành viên tham gia thị trường hướng đến là sản phẩm bất động sản phải đạt được hai yếu tố: an toàn trong hiện tại và tiềm năng trong tương lai. An toàn trong hiện tại, nghĩa là sản phẩm đó phải được phát triển bởi các doanh nghiệp uy tín, có quy hoạch và pháp lý rõ ràng; còn tiềm năng trong tương lai chính là các yếu tố tác động như hạ tầng, tầm nhìn quy hoạch và chiến lược phát triển vùng.

Xem thêm: Thị trường BĐS trong dịch Covid-19 – Cơ hội và thách thức

Leave a Reply

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020