Cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi khi vay ngân hàng mua Waterpoint Nam Long

Hiện tại, việc vay vốn ngân hàng đã trở nên phổ biến với rất nhiều người Việt. Tuy vậy, nhiều khách hàng mua nhà dự án Waterpoint, nhất là những anh chị mới vay vốn ngân hàng lần đầu tiên, thường hay bày tỏ nỗi băn khoăn, lo lắng không biết ngân hàng cho vay áp dụng cách tính lãi suất sau ưu đãi như thế nào? Liệu cách tính như vậy có lợi cho người vay hay không?

Để giúp anh chị được yên tâm nhất khi vay tiền ngân hàng mua nhà Waterpoint Nam Long, ở bài viết dưới đây, Nam Long sẽ cùng anh chị đi nghiên cứu các phương pháp tính lãi suất sau ưu đãi khi vay ngân hàng mua dự án cùng những ưu và nhược điểm của chúng. Cụ thể như sau:

Hiện tại, với dự án Waterpoint Nam Long khách hàng khi vay vốn tại ngân hàng Vietcombank sẽ được tính lãi suất sau ưu đãi theo 2 cách sau:

  • Tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần
  • Tính lãi suất vay ngân hàng theo niên kim cố định

Cụ thể như sau:

Cách tính lãi suất tính trên dư nợ giảm dần

Hình thức vay ngân hàng

Đây là loại lãi suất tính trên số tiền anh chị còn nợ, sau khi đã trừ đi số tiền nợ gốc mà anh chị phải trả mỗi tháng trước đó. Về nguyên tắc, lãi suất ngân hàng sẽ được tính theo công thức sau:

Số tiền trả hàng tháng = Gốc trả hàng tháng + Lãi trả hàng tháng

Trong đó:

  • Gốc trả hàng tháng = Số tiền vay / thời gian vay
  • Lãi trả hàng tháng = (Dư nợ thực tế * lãi suất thả nổi) / 12
  • Lãi suất thả nổi = Lãi suất cơ sở + biên độ 3,5% (Nếu tính thời điểm hiện tại, thì lãi suất thả nổi sẽ rơi vào khoảng 11%, lãi suất thả nổi sẽ phụ thuộc vào lãi suất cơ sở tại từng thời điểm và được quy định trên trang web chính thức của Techcombank)
  • Lãi trả hàng tháng sẽ giảm dần khi dư nợ thực tế giảm dần theo thời gian (giả sử trong trường hợp lý tưởng là lãi suất thả nổi gần như không biến động)

Ví dụ: Nếu anh chị vay 100.000.000 đồng, trong thời hạn 1 năm (12 tháng), lãi suất 12%/năm. Vậy số tiền mà anh chị phải trả gốc mỗi tháng sẽ là: 100.000.000/12= 8.333.333 đồng.

Theo đó, số tiền lãi tháng đầu tiên anh chị sẽ phải trả là: 8.333.333+ 100.000.000×12%/12= 9.333.000 đồng.

Tháng thứ hai, anh chị sẽ phải trả tổng số tiền cả gốc lẫn lãi là: 8.333.333+ (100.000.000- 8.333.333)x12%/12= 8.333.333+916.667=9.250.000 đồng.

Tháng thứ ba, anh chị sẽ phải trả tổng số tiền cả gốc lẫn lãi là 8.333.333 + ( 100.000.000- 8.333.333-8.333.333)x12%/12= 8.333.333 + 833.334= 9.166.667 đồng.

Cách tính lãi suất theo niên kim cố định

Cách tính lãi suất theo niên kim cố định

Đây là cách tính lãi suất mới do chủ đầu tư Nam Long Group và ngân hàng Vietcombank thông qua nhằm giải quyết tối ưu vấn đề tài chính vay mua căn hộ và áp lực trả lãi mỗi tháng cho người vay ngân hàng mua nhà Waterpoint Nam Long.

Về bản chất, cách tính này được hiểu đơn giản như sau:

Khách hàng sẽ tiến hành vay vốn tại ngân hàng với một khoản vay nhất định. Sau đó, bằng các tính toán cụ thể, phía ngân hàng sẽ chia khoản vay này thành nhiều khoản nhỏ và đều thành một mức cố định gồm cả gốc lẫn lãi với giả định mặt bằng lãi suất cho vay không thay đổi theo số năm nhất định. Theo đó, khách hàng chỉ cần hàng tháng đóng một khoản tiền nhất định cho đến khi trả hết nợ là xong.

Ví dụ: Với căn hộ giá khoảng 800 triệu VNĐ, nếu anh chị chọn gói vay “niên kim cố định” thì theo tính toán của ngân hàng, anh chị chỉ cần trả 3,5 triệu/tháng trong 2 năm đầu, từ năm thứ 3 sẽ trả cố định khoảng 4,7 triệu trong các năm còn lại.

Vậy cách tính lãi suất vay ngân hàng nào sẽ có lợi cho người vay?

Vậy cách tính lãi suất vay ngân hàng nào sẽ có lợi cho người vay?

Nhìn vào kết quả trên, anh chị có thể đồng ý với Nam Long rằng mỗi cách tính lãi suất nêu trên sẽ có những ưu, nhược điểm riêng.

Cụ thể như cách tính lãi suất theo niên kim cố định sẽ giúp anh chị tránh được áp lực trả lãi hàng tháng. Tuy nhiên, tổng số tiền mà anh chị phải trả trong suốt thời gian vay vốn khá cao.

Ngược lại, cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần lại giúp anh chị phải chịu mức lãi thấp hơn theo thời gian. Song, áp lực trả nợ thời gian đầu lại khá nặng nề.

Như vậy, có thể nói, tùy từng đối tượng khách hàng cụ thể, với nhu cầu vay vốn cụ thể mà sẽ có những lựa chọn cách tính lãi suất vay ngân hàng khác nhau.

Lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng

Lãi suất vay mua nhà hiện nay ở mức từ 6 – 8%/năm, mức lãi suất này được duy trì từ 6 tháng đến 2 năm đầu tiên tùy chính sách từng ngân hàng. Sau khi kết thúc ưu đãi lãi suất sẽ được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5% – 4%, nằm trong khoảng từ 10 – 12%/năm và được tính dựa trên lãi suất thả nổi.

Tuy nhiên, ngân hàng cho vay sẽ điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất để phù hợp với từng đối tượng vay. Các khách hàng có thu nhập cao, ổn định, lịch sử tín dụng tốt cũng được vay với hạn mức lớn và lãi suất ưu đãi hơn.

Trong trường hợp đặc biệt, khách hàng sẽ biết chính xác lãi suất của khoản vay nếu ngân hàng áp dụng lãi suất cố định cho toàn bộ thời gian vay. Tuy nhiên điều này là khá hiếm, bởi với khoản vay có thời gian dài như vay mua nhà, ngân hàng sẽ chịu rủi ro rất lớn về lợi nhuận khi áp dụng lãi suất cố định.

Nếu anh chị cũng đang thắc mắc các vấn đề trên, hãy gọi ngay cho Nam Long để nhận được những lời giải đáp thỏa đáng nhất!

Sưu tầm

Xem thêm: Cách Chuyển Đổi Phương Án Thanh Toán Theo Tiến Độ Sang Vay Ngân Hàng

Leave a Reply

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020