“Dòng tiền” sẽ chảy về đâu sau mùa dịch

Lãi suất huy động tại ngân hàng dù đang nhích tăng nhưng vẫn ở mức thấp, một lượng vốn lớn trong ngân hàng chưa thể thẩm thấu vào cuộc sống vì kinh doanh còn rất khó khăn. Phải chăng dòng tiền đang tạo nên những cơn “sốt nóng” ở một số lĩnh vực?

Dòng tiền chuyển hướng về những kênh nào?

Dòng tiền chuyển hướng về những kênh nào?

Tại Việt Nam, có 5 kênh đầu tư chính được nhà nước công nhận và bảo vệ mà người dân hay phân bổ vốn vào gồm: bất động sản, chứng khoán, tiết kiệm, trái phiếu và vàng. Số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong tháng 5, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 113.600 tài khoản chứng khoán. So với tháng trước đó, số lượng tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới tăng thêm khoảng 3.000 tài khoản và đây là con số kỷ lục từ trước tới nay. Trong số này của tháng 5, hơn 113.500 là tài khoản từ các nhà đầu tư cá nhân và 131 tài khoản từ các tổ chức. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 480.490 tài khoản chứng khoán, vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020. Trong khi, lượng tài khoản mở mới trong năm 2020 là con số kỷ lục từ trước tới nay, gần gấp đôi năm trước đó. Nhờ đó, tới cuối tháng 5, số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3,25 triệu tài khoản, tương đương 3,2% tổng dân số.

Bất động sản sẽ “bùng nổ” sau dịch

Báo Đấu thầu Đa dạng hóa phương thức bán hàng thời Covid-19

Điểm sáng cho thị trường bất động sản mùa dịch Covid-19

Thị trường Bất động sản được ví như “một quả bóng” và dịch Covid-19 như sự đè nén lên quả bóng đó. Chính vì thế, nhiều chuyên gia dự đoán khi dịch bệnh được kiểm soát, sức bật của Bất động sản sẽ vô cùng mạnh mẽ.

Với thị trường bất động sản, từ đầu năm 2021, thị trường xuất hiện một vài “cơn sốt” đất ảo ở một số địa phương. Mặc dù đến tháng 4 và 5, “cơn sốt” đất đã hạ nhiệt nhưng vẫn còn đâu đó những dấu hiệu âm ỉ chờ bùng phát trở lại. Theo nhận định của một số chuyên gia, hiện giá bất động sản đang tăng nhanh và cao gấp 25-30 lần mức thu nhập trung bình của người dân. Giá bất động sản cao hơn giá trị thực rất nhiều là hệ quả của hàng loạt vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, quy hoạch và cả tâm lý đầu tư của xã hội…

Bất động sản thời dịch COVID-19: Thị trường đang như chiếc lò xo

Thị trường bất động sản: Kỳ vọng sớm phục hồi

Thời điểm hiện tại, TP.HCM và các tỉnh thành miền Nam đang đối diện với đợt bùng phát dữ dội của đại dịch. Tuy nhiên, trong nhiều tuần qua đã có hàng loạt biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt được áp dụng, cộng thêm thông báo của Bộ Y tế trong quý IV nước ta sẽ tiếp nhận số lượng lớn vắc xin ước tính khoảng 20 đến 50 triệu liều/tháng, điều này đã tạo niềm tin mạnh mẽ đối với nhà đầu tư trên thị trường.

Song song đó, mới đây một loạt ngân hàng đã thông báo giảm lãi suất cho vay vì ảnh hưởng của dịch bệnh, đưa mặt bằng lãi suất về chỉ từ 4%/năm – mức thấp nhất trong gần 2 năm qua. Chưa kể, một số ngân hàng đã giảm lãi suất huy động tiết kiệm tiền đồng thêm 0,1-0,2% điều này trở thành “chất xúc tác” khiến các nhà đầu tư quyết định tìm nơi đến “lý tưởng” cho đồng tiền của mình.

Khi mà tiết kiệm không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, thị trường chứng khoán trở nên “tăng nóng” và khó đoán định. Theo thống kê, tổng số tài khoản mở mới 6 tháng đầu năm đến nay lên tới gần 620.000 tài khoản, tăng 58% so với số lượng của cả năm 2020, tuy nhiên đây lại không phải là kênh đầu tư ổn định lâu dài mà các nhà đầu tư có tầm nhìn hướng đến.

Dự án tiềm năng – “chọn mặt gửi vàng”

Bởi ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều dự án bất động sản tại các tỉnh miền Nam bị chậm trễ thi công và ảnh hưởng lớn đến tiến độ bàn giao thực tế. Thêm nữa, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng “chóng mặt” trên 30% tạo sức ép tăng giá lên gói sản phẩm tung ra thị trường.

Vậy nên, các nhà đầu tư dành nhiều tâm sức nghiên cứu kỹ lưỡng sản phẩm và năng lực chủ đầu tư, cũng như sự cam kết lâu dài trước khi xuống tiền “giữ chỗ”.Do đó, bất kỳ chủ đầu tư nào có thể cam kết bàn giao đúng tiến độ cộng thêm vị trí chiến lược, công trình bài bản và tích hợp nhiều tiện ích nổi trội chắc chắn sẽ được nhà đầu tư đặc biệt chú ý.

Dự án Waterpoint Nam Long

Đơn cử như dự án Thành phố Waterpoint Nam Long do chủ đầu tư Nam Long Group đầu tư xây dựng. Sau thành công của đợt mở absn giai đoạn 1, dự án đã bắt đầu bước sang giai đoạn 2 mới những dòng sản phẩm mở bán mới. Tiêu biểu như: Dinh thự ven sông, nhà phố vườn, biệt thự hạng sang, nhà phố thương mại,… Và mới đây nhất, Nam Long cho ra mắt dòng sản phẩm dành cho người có thu nhập trung bình như căn hộ Ehome Southgate nằm trong quần thể khu đô thị Waterpoint. Đây được coi là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản giữa mùa dịch và cũng là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư.

Dự án Ehome Southgate

Có thể thấy việc lựa chọn được dự án tiềm năng với tiến độ thi công đảm bảo trong và sau giai đoạn dịch bệnh trở thành “bài toán” cân não với không ít nhà đầu tư. Do đó lời khuyên của các chuyên gia là nên lắng nghe nhiều thông tin, kiểm tra kỹ lưỡng về dự án cũng như năng lực tài chính và chiến lược của chủ đầu tư trước khi “xuống tiền”.

>>> Xem thêm: [Dự báo] Xu hướng bất động sản toàn cầu cuối năm 2021

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020