Một số vấn đề pháp lý khi mua căn hộ Ehome bạn cần biết

Nam Long hướng dẫn làm rõ một số thủ tục củng như giúp quý khách tránh các rủi ro không đáng có trong khi giao dịch mua bán – sang nhượng căn hộ Ehome Waterpoint.

Những lưu ý về pháp lý khi mua bán

Những lưu ý về pháp lý khi mua bán

  • 1. Đối với phiếu đặt cọc giữ chỗ

Khách hàng được ưu tiên giữ chung cư mà có ý định mua, thời hạn trong 07 ngày (lập thành 02 bản). Nếu Bên Bán không đồng ý bán chung cư thì phải hoàn lại 100% số tiền cho bên mua và ngược lại, bên mua sẽ được hoàn lại 100% số tiền đã giữ chỗ khi không có ý định mua chung cư.

  • 2. Đặt cọc chính thức

Đối với đặt cọc chính thức, cả 2 bên mua và bán có tính ràng buộc về pháp lý, trường hợp bên mua không ký hợp đồng mua bán chung cư với bên bán trong thời hạn nêu trên vì bất kỳ lý do nào, bên mua chịu mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc cho Bên A. Và ngược lại, Bên Bán phải bồi thường số tiền mà bên mua đã đặt cọc.

  • 3. Ký hợp đồng mua bán

Được lập thành 04 bản, trong hợp đồng mua bán được quy định đầy đủ và chi tiết về quyền và nghĩa vụ của khách hàng và chủ đầu tư. (Liên hệ để được tư vấn cụ thể).

Một số khoản thuế cần đóng khi mua căn hộ chung cư

căn hộ ehome

  • Đóng tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010, đất ở nông thôn, đất ở tại đô thị thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Điều b Khoản 2 Điều 6 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 quy định: Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư bao gồm cả trường hợp vừa ở vừa kinh doanh thì diện tích đất tính thuế được xác định bằng hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư có tầng hầm thì 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm được cộng vào diện tích nhà cuae các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để tính hệ số phân bổ.

  • Lệ phí trước bạ

Khi các cá nhân, hộ gia đình thực hiện thủ tục mua bán căn hộ chung cư thì sẽ phải chịu khoản lệ phí trước bạ, tuy nhiên giữa người mua nhà và chủ đầu tư cũng có thể thỏa thuận khác về việc chủ đầu tư, chủ sở hữu căn hộ chung cư có thể là người đóng lệ phí này.

Mức đóng lệ phí trước bạ đối với nhà theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0.5% nhân với giá trị tài sản.

  • Phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhà chung cư phải mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật.

  • Giá dịch vụ quản lý nhà chung cư tính theo diện tích thông thủy

Giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông diện tcish sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tcish thông thủy).

  • Các khoản chi phí khác sau khi vào ở tại căn hộ chung cư

Ngoài những khoản chi phí nêu trên thì chủ đầu tư còn yêu cầu các cư dân ở chung cư phải chi trả những chi phí khi khác như:

– Phí gửi xe: Thông thường cũng sẽ được thu theo tháng, tùy từng khu chung cư mà mức thu gửi giữ xe là khác nhau, sẽ dao động trong khoảng từ 50.000 đồng đến 1.200.000 đồng/xe/tháng phụ thuộc loại xe bạn sử dụng mà áp dụng mức phí khác nhau. Như vậy trung bình một hộ gia đình trong một tháng sẽ phải chi trả tổng chi phí gửi xe từ khoảng 1.000.000 đồng cho đến gần 3.000.000 đồng/tháng.

– Phí bảo trì căn hộ: vì ở tại khu chung cư nên việc bảo trì sẽ được chủ đầu tư thực hiện chứ không phải người dân tự ý bảo dưỡng. Tuy nhiên người dân sẽ phải đóng khoản phí này cho chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà chung cư với mức đóng thông thường là bằng 2% trên tổng giá trị căn hộ chung cư và được đóng một lần cho cả thời gian sử dụng ngay tại thời điểm mua bán căn hộ chung cư.

– Chi phí điện, nước và chi phí internet: đây là những khoản chi phí người dân phải chi trả theo phương thức trả theo tháng khi ở chung cư và được ấn định là khoản chi phí bắt buộc phải đóng. Đối với chi phí này thì mức thu hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng tiêu thụ mỗi gia đình bạn theo bảng giá của nhà nước hoặc bảng giá của đơn vị cung cấp dịch vụ.

  • Thời hạn bảo hành của căn hộ chung cư tối thiểu là 60 tháng

Nhà chung cư được bảo hành tối thiểu 60 tháng kể từ khi hoàn thành xây dựng, nghiệm thu và đưa vào sư dụng.

Kết luận: Để tránh những rủi ro không đáng có, khi quan tâm tới một dự án thì nhất định bạn phải tìm hiểu về chủ đầu tư đó. Thị trường Bất động sản rất sôi động, bạn nên tìm hiểu kỹ về năng lực của chủ đầu tư để chọn mặt “gửi vàng”, tránh gặp phải những chủ đầu tư lừa đảo đẩy khách hàng đến tình cảnh mua nhà trên giấy khi dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, chưa được giải phóng mặt bằng hoặc chưa hoàn tất thỏa thuận giải phóng mặt bằng.

>>> Xem thêm: Danh sách Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2021

Leave a Reply

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020