IFC mua 1.000 tỷ đồng trái phiếu của Nam Long

International Finance Corporation (IFC) thông báo sẽ mua trái phiếu với tổng trị giá 1.000 tỷ đồng (khoảng 44 triệu USD) do Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG), doanh nghiệp trong lĩnh vực phát triển bất động sản phát hành. Khoản đầu tư của IFC dự kiến sẽ tạo ra 1.500 việc làm, và kiến tạo một đô thị vệ tinh cung cấp nhà ở cho trên 50.000 người dân.

Số trái phiếu này của Nam Long có kỳ hạn tối đa là 7 năm, tài sản đảm bảo gồm cổ phần của Nam Long tại công ty con Nam Long VCD và công ty liên doanh NNH Mizuki. Lãi suất cố định hàng năm được tính toán bằng tổng lãi suất cơ bản cố định tính theo VNĐ cộng biên độ 3,5%/năm. Công ty thanh toán lãi trái phiếu định kỳ 6 tháng và gốc trái phiếu được chia đều 3 kỳ thanh toán vào mỗi năm thứ 3, 5 và 7.

Dự án Waterpoint Long An

Dự án Waterpoint Long An

IFC sẽ hỗ trợ Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long phát triển dự án nhà ở xanh và bền vững, giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu. Phía Nam Long thông báo rằng sẽ sử dụng số tiền thu được từ phát hành trái phiếu cho giai đoạn hai của dự án nhà ở Waterpoint – dự án phát triển đô thị tích hợp tại tỉnh Long An, bao gồm không gian công cộng xanh, công trình thể thao, trường học, trường đại học, cơ sở y tế, cũng như công trình giao thông, bán lẻ và văn phòng.

Khoản đầu tư của IFC sẽ nâng cao năng lực của chúng tôi để cung cấp thêm nhiều nhà ở cho nhóm dân số có thu nhập trung bìnhđang ngày càng mở rộng tại Việt Nam. Ngoài ra, hơn 5.000 căn hộ của dự án Waterpoint giai đoạn II, được xây dựng theo tiêu chuẩn công trình xanh EDGE của IFC – Thiết kế Xuất sắc để đạt Hiệu quả Cao hơn – sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng của Việt Nam một cách bền vững.

Là một sáng kiến của IFC, EDGE sẽ giúp dự án giảm tối thiểu 20% mức tiêu thụ năng lượng, nước, và năng lượng hàm chứa trong vật liệu so với các dự án nhà ở tương tự. Mức giảm tiêu thụ này sẽ giúp ngành xây dựng giảm phát thải khí nhà kính, vốn chiếm khoảng 28% tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của cả nước.

Ông Alfonso Garcia Mora, Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang có chuyến thăm Việt Nam trong tuần này, cho biết, Việt Nam đã đặt mục tiêu kép trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đặt mức phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2050, vì vậy việc tài trợ cho các dự án nhà ở như thế này mang lại nhiều lợi ích.

“Loại hình nhà ở bền vững về môi trường ở các đô thị vệ tinh có vai trò kết nối người dân với việc làm ở các trung tâm kinh tế – thương mại lớn, là một giải hiệu quả hạn chế tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời giúp tăng nguồn cung nhà ở có chất lượng cho tầng lớp trung lưu đang gia tăng của Việt Nam”, ông Alfonso Garcia Mora nói.

Tại thời điểm cuối năm ngoái, Nam Long có 23.717 tỷ đồng tài sản, tăng hơn 10.000 tỷ so với đầu năm. Hàng tồn kho gấp 2,6 lần đầu năm lên 15.489 tỷ đồng, chủ yếu tăng bất động sản dở dang. Riêng dự án Izumi là 7.170 tỷ đồng; Southgate 3.629 tỷ đồng; Paragon Đại Phước 1.714 tỷ và Waterpoint là 1.375 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu tại 31/12/2021 là 2.016 tỷ đồng, nợ vay tài chính đạt 3.608 tỷ đồng.

IFC là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank) – tổ chức phát triển toàn cầu tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. IFC hoạt động tại trên 100 quốc gia. Trong năm tài chính 2021, tổng cam kết đầu tư của đơn vị này vào các doanh nghiệp tư nhân và định chế tài chính đạt con số kỷ lục 31,5 tỷ USD.

>>> Liên quan: Nỗi lo của nhà đầu tư khi gân hàng mạnh tay ‘siết’ cho vay bất động sản tín dụng

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020