Nỗi lo của nhà đầu tư khi gân hàng mạnh tay ‘siết’ cho vay bất động sản tín dụng

Trong những ngày cuối tháng 3/2022, một số ngân hàng có động thái tạm dừng cấp tín dụng, giải ngân đối với mảng cho vay bất động sản trước chủ trương kiểm soát rủi ro ở lĩnh vực này. Điều này đang khiến nhiều người lo lắng cửa mua nhà bị hẹp dần.

Bất động sản tăng phi mã, ngân hàng vẫn ‘siết’ tín dụng

Vay 2 tỷ mua nhà mỗi tháng trả lãi bao nhiêu?

Giá bất động sản không ngừng tăng từ đầu năm đến nay, sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước khiến người dân ồ ạt đổ vốn vào lĩnh vực này. Tín dụng ngân hàng quý 1 cũng tăng hơn 5%, gấp 2,3 lần mức tăng cùng kỳ năm ngoái, riêng tín dụng tháng Ba tăng tới hơn 2%.

Để ngăn chặn tình trạng cấp tín dụng ồ ạt, một số ngân hàng vừa phải chỉ đạo tạm dừng hoặc hạn chế cho vay vào lĩnh vực này. Sacombank đã ban hành công văn trên toàn hệ thống cho biết sẽ không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản từ nay đến hết tháng 6/2022.

Hiện ngân hàng này tập trung tín dụng vào một số lĩnh vực sản xuất, ưu tiên nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng gia tăng cao như xất khẩu, dịch vụ, logictics…

Động thái của những ngân hàng lớn trong việc kiểm soát dòng tiền BĐS

Người mua “nương tựa” vào đâu giữa bối cảnh ngân hàng siết vay bất động sản?

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank cho biết hạn mức tín dụng được tạm cấp trong năm 2022 không nhiều, ngân hàng sẽ hạn chế cho vay bất động sản để tập trung vốn vào các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ…

Trước đó, Techcombank cũng thông báo kiểm soát hạn mức giải ngân đối với các khoản vay mua bất động sản đã có giấy chứng nhận và thứ cấp mua bất động sản.

Theo đó, ngân hàng này sẽ tạm dừng giải ngân khoản vay mua bất động sản (gồm chưa/đã có giấy chứng nhận) kể từ ngày 25/3. Các đơn vị kinh doanh trao đổi và đàm phán với khách hàng để dời lịch giải ngân các khoản vay sang ngày 1/4.

Trong khi đó, ông Tiết Văn Thành, Tổng giám đốc Agribank cho biết ngân hàng này không siết chặt mà chỉ hạn chế cho vay đối với kinh doanh bất động sản. Dư nợ cho vay đối với lĩnh vực này ở Agribank hiện chỉ chiếm chưa đầy 1% tổng dư nợ 1,5 triệu tỷ đồng.

“Bên cạnh việc tập trung ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank vẫn cho vay đáp ứng nhu cầu thật về nhà ở như mua nhà, xây, sửa nhà của người dân một cách bình thường,” ông Thành cho biết thêm.

Được biết trong danh mục cho vay bất động sản, Ngân hàng Nhà nước “khóa cứng” tỷ lệ 8%, tức tỷ lệ cho vay bất động sản không được vượt quá 8% tổng tín dụng chung của ngân hàng . Nếu vượt hoặc tăng trưởng nóng quá sẽ bị tuýt còi.

=> Việc một số ngân hàng thương mại tạm dừng giải ngân với các khoản vay BĐS, tập trung hướng tín dụng vào các lĩnh vực khác đã khiến nhiều người mua nhà và dân đầu tư lo ngại về việc mất đi đòn bẩy tài chính.

Chính sách bán hàng của chủ đầu tư Nam Long có bị thay đổi?

Người mua “nương tựa” vào đâu giữa bối cảnh ngân hàng siết vay bất động sản?

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, tình trạng sốt đất cơ bản có thể được kiểm soát nhờ việc siết tín dụng. Song ở góc độ đầu tư, nhóm sử dụng đòn bẩy sẽ không thể tiếp tục xuống tiền, lực cầu sẽ suy giảm. Ngay cả nhóm người mua nhà ở thực cũng gặp khó vì không thể tiếp cận vốn để mua nhà. Mặt khác, việc siết tín dụng vào BĐS cũng cảnh báo nguy cơ lãi suất cho vay tăng. Hệ luỵ của việc tăng lãi suất là nhiều nhà đầu tư không thể chịu được áp lực lãi vay, sẽ có thể bán cắt lỗ.

Tuy nhiên, không có chuyện tất cả các ngân hàng dừng cho vay kinh doanh BĐS, hay mua nhà. Các ngân hàng vẫn đang cho vay cả với nhà phát triển dự án BĐS, nhất là với các chủ đầu tư có quỹ đất, pháp lý đầy đủ, uy tín trên thị trường. Thực tế, hiện vẫn có nhiều chủ đầu tư duy trì chính sách cho vay ưu đãi và hỗ trợ thanh toán với khách hàng mua nhà. Ví như Nam Long vẫn áp dụng chính sách hỗ trợ mua với các dự án mà doanh nghiệp đang chào bán là dự án Akari City (Bình Tân), Flora Panorama (Bình Chánh) và Waterpoint Nam Long (Long An).

Với dự án Waterpoint, Nam Long áp dụng cho khách hàng lựa chọn hai gói vay ưu đãi gồm, hỗ trợ 0% lãi suất trong 12 tháng, ân hạn nợ gốc 12 tháng hoặc cố định lãi suất vay 6% và ân hạn nợ gốc trong 2 năm. Ngoài ra, khách hàng còn được chủ đầu tư hỗ trợ kéo dài thời gian thanh toán lên đến 30 tháng kể từ khi xây dựng đến lúc nhận bàn giao nhà.

Với dự án The Aqua Waterpoint thuộc khu đô thị Waterpoint Long An, Nam Long Group cũng áp dụng chính sách vay tương tự và cho người mua thanh toán 50% tới khi bàn giao nhà. Như vậy, với số vốn ban đầu chỉ 30% sau khi nhận nhà vào ở mới phải thanh toán lãi suất và nợ gốc còn lại, giảm tải áp lực tài chính. Thực tế, đây là một trong những chính sách hỗ trợ khách hàng tốt trên thị trường hiện nay mà chỉ những chủ đầu tư lớn, giàu tiềm lực mới nghiên cứu áp dụng. The Aqua Waterpoint đang mở bán với tầm giá từ 14 tỷ cho một căn biệt thự full nội thất cao cấp rộng 300m2.

>>>Liên quan: Giá bán và chính sách bán hàng dự án The Aqua Waterpoint

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020