Cùng Sài Gòn nắm tay vượt qua dịch bệnh

Những con phố vắng bóng người, những khu vui chơi vắng tiếng cười, những con đường thiếu dấu chân lại qua… thành phố lớn – thành phố nhỏ sau một cơn hắt hơi đầu hè bỗng dưng vắng vẻ. Đọc báo mỗi ngày, lại có thêm nhiều khu vực bị cách ly, thêm nhiều người nhiễm bệnh, thêm quặn lòng thương xót với những số phận gồng gánh trong mùa Covid. Trong cơn bão ấy, vẫn không thiếu những nét đẹp cộng đồng đầy nhân văn, không quản mọi gian nan để cùng nhau đồng hành vượt qua cuộc chiến không khoan nhượng với dịch bệnh.

Những cộng đồng rất khác

Đợt dịch bệnh thứ 4 nhanh, mạnh và đầy bất ngờ đã làm cuộc sống của người dân đảo lộn. Sài Gòn đang bình yên, bỗng nhiên trận chiến ập tới và đến hôm nay, thành phố chính thức bước vào 1 tháng giãn cách xã hội, 1 tháng thật yên ắng để dưỡng thương hay nhiều hơn…

Có một cảm giác thật lạ khi phố thị lúc nào cũng được nhớ đến với cái không khí gấp gáp, sôi động nay lại chìm vào một sự im lìm, buồn bã. Cuộc sống như ngưng đọng trên những con đường vốn tấp nập. Những người lao động náu mình dưới tán cây, nhìn như buồn hơn vì những ngày này thật sự khó khăn lắm…

Một EHome3 với hàng chục ngàn cư dân lúc nào cũng đông đúc nhộn nhịp nay chìm vào sự vắng lặng, một EHomeS Phú Hữu thiếu vắng hẳn các buổi chợ phiên cuối tuần như thường lệ, một EHome 4 vắng tiếng rôm rả mỗi chiều về, một EhomeS Nam Sài Gòn như trầm lắng hẳn. Lượng dân cư đông đúc ở những cộng đồng EHome với hàng ngàn căn hộ “vừa túi tiền” với người Sài Gòn bỗng trở thành nơi chốn dễ “bị chăng dây nhất”. Thế nhưng, cũng chính ở đó, mới thấy được sức sống mãnh liệt, tinh thần tương trợ, nhân văn nhất mà chỉ có cái gọi là “cộng đồng dân cư” đúng nghĩa mới có thể làm được.

Ehome dự án

Nghĩa tình mùa dịch đã lan tỏa rộng rãi trong các cộng đồng cư dân EHome

Người ta cứ nói, ở thành phố nào đâu nghĩa tình như dưới quê. Ấy vậy mà ở EHome 3, EHome 4, EHomeS Phú Hữu, EhomeS Nam Sài Gòn, lại tràn đầy những tình cảm như thế… Ngày bị phong tỏa, căng dây tứ bề, người bên trong sợ hãi, người ngoài lo lắng. Thế rồi sáng hôm sau, không ai bảo ai, người dân từ mấy tòa nhà còn lại mang đồ đến trước sảnh tòa nhà bị phong tỏa, đồ ăn thức uống, khẩu trang nước sát khuẩn chẳng thiếu gì. Ai thiếu thì lấy, ai cần cứ mang đi, đồ ăn có thể hết nhưng nghĩa tình trong hoạn nạn hổng vơi đi chút nào.

Những “siêu thị 0 đồng” mọc lên ngay giữa những nơi đang phải chịu phong tỏa, nơi ai cũng có thể đến chọn các nhu yếu phẩm cho sinh hoạt hàng ngày. Nào gạo, trứng, mắm muối, rau, thịt, trái cây… tất cả đều được các người bạn nghĩa tình gom góp để cùng chung tay, ta sẽ vượt qua được lúc này… “Hôm nọ từ đâu có 1 xe gạo 8 tấn bên Thời báo Kinh tế Sài Gòn chuyển đến, hôm nay ông chủ đầu tư Nam Long, hồi thấy công bố mười mấy tỷ cho Bắc Giang, quỹ vắc xin, chương trình cho bệnh viện y tế gì đó, tưởng cũng không còn đủ ngân sách quay lại quan tâm gì tụi tui đâu, nhưng hôm rồi thấy cũng chở về 1 nhu yếu phẩm tặng mỗi căn hộ 1 phần. Tụi tui cũng cảm kích lắm”- chị Phương Anh- một cư dân Ehome 3 chia sẻ.

Ehome Waterpoint

Tất cả đều đọng lại một cảm xúc yêu thương, một sức mạnh tinh thần to lớn hơn bất cứ một loại “vắc xin” nào.

Thế rồi khi lực lượng chuyển hàng mệt mỏi, cư dân tự vận động nhau lập luôn một đội giao hàng cho mấy ngàn căn hộ. Hết sáng, rồi trưa, hết trưa rồi chiều …cứ như vậy người ta trao đi những tấm lòng đẹp lấp lánh.

….Rồi mấy nữa hết dịch, ta lại được mỉm cười vì Sài Gòn đi qua những ngày khó khăn, mà vẫn ấm tình người đến thế. Giữa những ngày ở nhà cách ly, đọc báo, những câu chuyện tử tế khiến cuộc sống nhẹ nhõm đôi phần. Kể làm sao cho hết tấm lòng của bao con người nơi đây. Có hôm ngồi đọc những câu chuyện chia sẻ về sự tử tế giữa mùa dịch mà trái tim nhói lên, nước mắt chực trào: Những cuốc xe chở bác sĩ tới khu vực hỗ trợ dịch mà tài xế chẳng lấy tiền, “nhận tiền của bác sĩ là em có tội với Tổ quốc”, rồi cả chuyện bà mẹ dặn con ngồi ngoan để bác sĩ lấy xét nghiệm, nay bác sĩ cũng mệt lắm rồi, rồi hình ảnh những bác sĩ, y sĩ phờ phạc điều trị chống lại bệnh dịch, những chiến sĩ nhường giường gối, chăn ấm cho người dân đi hành quân, những anh chị tình nguyện vào tâm dịch chăm sóc cho người bệnh…

Dịch bệnh cũng cho ta thấy những điều tích cực mà bấy lâu ta không nhận ra, ta nhận thấy sự yêu thương của chính quyền địa phương với “con dân” của mình, nhận thấy sự hữu ích của lực lượng y tế phường xã mà bấy lâu ta không nhận biết họ đã làm gì, nhận thấy sự xông pha của Ban quản lý khu phố, ban quản lý khu dân cư khi họ dấn thân đồng hành cùng ta khi ta gặp sự cố, nhận thấy sự đáng giá của những doanh nghiệp sống với sứ mệnh vì cộng đồng. Những sự “tử tế” vào những lúc hoạn nạn đó khiến ta biết ơn thêm cuộc sống, biết rằng ta không bao giờ bị bỏ lại phía sau…

Ehome Waterpoint

Hơn 2,640 phần quà lương thực thực phẩm tiếp sức của chủ đầu tư Nam Long đã được gửi trao tận tay đến cộng đồng cư dân đang bị phong tỏa.

Nguồn: Nam Long Group (Hose: NLG)

>>> Xem thêm: Hình ảnh thực tế Thành phố bên sông Waterpoint 06/2021

Leave a Reply

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020