Cách chứng minh thu nhập khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Chứng minh thu nhập là một trong những thủ tục bắt buộc mà mọi khách hàng phải thực hiện khi tiến hành vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chứng minh thu nhập khi vay ngân hàng mua nhà, nhất là với những khách hàng lần đầu vay vốn ngân hàng mua nhà.

Vậy chứng minh thu nhập là gì? Có những hình thức nào để chứng minh thu nhập? Anh chị hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Chứng minh thu nhập là gì?

Cách chứng minh thu nhập khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Chứng minh thu nhập là một trong những quy định bắt buộc mà phía ngân hàng đưa ra đối với người vay vốn nhằm xác định xem họ có đủ điều kiện vay ngân hàng hay không. Đồng thời đảm bảo khả năng chi trả của người vay đối với món nợ vay ngân hàng sau này.

Thông thường, để được vay vốn từ ngân hàng, người vay được yêu cầu chứng minh tài chính thông qua các loại tài sản sau:

 • Tài sản đảm bảo: Đây là tài sản mà người vay dùng để đảm bảo, cam kết việc thực hiện các nghĩa vụ vay vốn đối với phía ngân hàng. Cụ thể, với những khách hàng vay tiền để mua căn hộ, tài sản đảm bảo thường được quy định bởi chính căn hộ mà anh chị định mua. Điều này có nghĩa là trong trường hợp xấu nhất, khi người vay không đủ khả năng chi trả, phía ngân hàng sẽ thu hồi căn hộ dưới dạng tiền trả nợ.
 • Tài sản thế chấp: là các tài sản mà người vay sở hữu được đem ra thế chấp với ngân hàng để vay vốn.

Ngoài ra, để đảm bảo việc khách hàng đủ khả năng trả nợ sau này, phía ngân hàng cũng yêu cầu khách hàng chứng minh thu nhập để đảm bảo nguồn tiền cho vay được an toàn và có thể thu hồi lại được.

Các cách chứng minh thu nhập

Cách chứng minh thu nhập khi vay vốn ngân hàng mua nhà

Thực tế, theo tìm hiểu có 4 hình thức chứng minh thu nhập mà anh chị có thể áp dụng. Cụ thể như sau:

– Cách 1: Chứng minh thu nhập bằng tài sản

Theo đó, anh chị có thể chứng minh thu nhập thông qua các loại tài sản mà mình đang sở hữu như: nhà, xe, bất động sản… Trường hợp tổng giá trị tài sản mà anh chị đem ra chứng minh cao gấp 2 lần giá trị khoản vay ngân hàng thì anh chị không cần chứng minh thêm nữa.

Ví dụ, nếu anh chị dự định vay ngân hàng một khoản vay có giá trị 2 tỉ. Trong khi đó, anh chị có một tài sản là sổ đỏ trị giá 4 tỉ thì anh chị chỉ cần chứng minh tài sản bằng cuốn sổ đỏ đó mà không cần phải chứng minh bằng tài sản nào khác nữa.

Lưu ý, riêng với ngân hàng Techcombank, khi chứng minh thu nhập bằng sổ đỏ, khách hàng sẽ không bị niêm phong sổ đỏ. Thay vào đó, phía ngân hàng sẽ chụp ảnh sổ đỏ và mang đi định giá. Trường hợp mức giá đáp ứng đủ điều kiện vay, khách hàng không phải chứng minh gì thêm.

– Cách 2: Chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm

Với trường hợp người vay chứng minh thu nhập bằng sổ tiết kiệm, phía ngân hàng sẽ chấp nhận cho vay nếu số dư sổ tiết kiệm có giá trị bằng giá trị khoản vay.

Tuy nhiên, tùy theo quy định của mỗi ngân hàng cũng như khoản vay cụ thể mà phía ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có phong tỏa sổ tiết kiệm của người vay trong thời gian vay hay không.

– Cách 3: Chứng minh thu nhập bằng bảng lương

Trong trường hợp không có tài sản hoặc sổ tiết kiệm, khách hàng vẫn có thể chứng minh thu nhập để vay vốn thông qua các khoản thu nhập hàng tháng như: sao kê bảng lương 3-6 tháng gần nhất, hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe (nếu có)…
Theo đó, tùy vào gói vay, thời hạn vay mà ngân hàng sẽ đưa ra những yêu cầu cụ thể về mức lương/thu nhập hàng tháng mà khách hàng phải chứng minh để đáp ứng đúng yêu cầu vay vốn.

– Cách 4: Chứng minh thu nhập bằng việc kết hợp các hình thức trên

Cụ thể, trong tình huống giá trị tài sản chứng minh thấp, số dư sổ tiết kiệm ít, hoặc mức lương hàng tháng không đủ để chứng minh, người vay buộc phải kết hợp các hình thức chứng minh trên để đáp ứng các điều kiện vay vốn từ ngân hàng.

Tuy vậy, cần lưu ý, để việc vay vốn ngân hàng được hiệu quả và an toàn, anh chị vẫn nên tính toán khoản vay cho hợp lý. Tốt nhất chỉ nên vay khoảng 30 – 40% giá trị căn hộ.

Điều này một mặt sẽ giúp anh chị sử dụng chính căn hộ mình mua là tài sản đảm bảo mà không phải chứng minh thu nhập hoặc phải chứng minh thu nhập ở mức thấp nhất, giúp tránh được những rắc rối thủ tục mất thời gian sau này.

Mặt khác, việc lựa chọn các gói vay dài hạn một cách hợp lí, có tính toán cũng sẽ giúp anh chị dễ dàng hơn trong việc chứng minh thu nhập cũng như giảm áp lực chi trả nợ lãi sau này.

Ví dụ, với gói vay 100 triệu trong 1 năm, anh chị buộc phải chứng minh mức thu nhập mỗi tháng ít nhất từ 14 – 15 triệu/tháng (trong trường hợp không có sổ đỏ hay sổ tiết kiệm). Tuy nhiên, nếu vay 2 năm, chứng minh thu nhập hàng tháng sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 8 – 10 triệu/tháng. Khi đó, việc chứng minh tài sản sẽ dễ dàng hơn và áp lực trả nợ sau này cũng giảm đi đáng kể.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi vay ngân hàng mua nhà dự án Waterpoint Nam Long

Vay vốn ngân hàng để mua nhà đã không còn là điều xa lạ với người Việt hiện nay. Tuy vậy, cho đến giờ vẫn còn rất nhiều khách hàng gặp rắc rối, bỡ ngỡ trong việc chuẩn bị giấy tờ vay vốn, nhất là với những khách hàng lần đầu vay ngân hàng, thiếu kinh nghiệm trong việc xử lí giấy tờ, thủ tục.

Thông thường, để có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi vay vốn ngân hàng mua nhà dự án Waterpoint Nam Long, anh chị cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau:

 • Hồ sơ thân nhân
 • Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập
 • Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng

Cụ thể như sau:

Hồ sơ nhân thân: Anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có)
 • Chứng minh nhân dân của cá nhân (nếu là người độc thân) hoặc 2 vợ chồng (nếu đã kết hôn) và bên bảo lãnh (nếu có).
 • Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có) của người vay và bên bảo lãnh (nếu có).

Lưu ý, trường hợp mất chứng minh thư, anh chị có thể thay thế bằng những giấy tờ tùy thân có giá trị tương ứng để khẳng định những thông tin về anh chị đã được nhà nước thẩm định.

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng để mua nhà, có thể anh chị sẽ rơi vào một số tình huống ngoài dự kiến như không có chính xác những giấy tơ mà ngân hàng yêu cầu. Khi đó, anh chị nên bình tĩnh và trao đổi với bên ngân hàng để tìm hướng giải quyết, hỗ trợ hoặc thay thế bằng các giấy tờ khác, có giá trị tương đương.

Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập:

Đây được coi là một trong những thủ tục quan trọng nhất và bắt buộc để phía ngân hàng có cơ sở xác định chắc chắn xem anh chị có đủ điều kiện vay vốn cũng như có khả năng trả nợ hay không?

Theo đó, để chứng minh nguồn thu nhập, anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đối với người làm công ăn lương: Phải có Hợp đồng lao động/ Quyết định công tác hoặc Thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động. Bên cạnh đó, anh chị cũng cần chuẩn bị thêm bản sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) trong vòng 3 tháng gần nhất hoặc 6 tháng (nếu là người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).
 • Đối với các trường hợp có nguồn thu nhập khác ngoài lương, anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập này.

Ví dụ, nếu có nhà cho thuê, anh chị cần chuẩn bị sổ đỏ của căn nhà cho thuê, biên nhận tiền cho thuê trong vòng 6 tháng gần nhất. Nếu có xe cho thuê, anh chị cần chuẩn bị giấy tờ xe mang tên người cho thuê, biên nhận tiền cho thuê trong vòng 6 tháng gần nhất.

Ngoài ra, anh chị cũng cần lưu ý ở các ngân hàng Việt Nam, những nguồn thu nhập từ mua bán chứng khoán, cổ phiếu sẽ không được chấp nhận như một thủ tục để vay vốn.

– Đối với người vay là chủ doanh nghiệp, anh chị cần phải chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; báo cáo tài chính của năm trước, bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế.

Lưu ý, trường hợp doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì người vay chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm cho ngân hàng.

– Đối với chủ hộ kinh doanh cá thể phải có đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế, Sổ sách ghi chép bán hàng, Hóa đơn bán lẻ (nếu có).

Hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng

Với những khách hàng vay tiền để mua nhà, anh chị cần chuẩn bị hồ sơ đảm bảo và mục đích vay tiền ngân hàng bao gồm các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ căn nhà dự định mua
 • Biên lai đóng tiền/ Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán căn hộ giữa người vay và chủ đầu tư (nếu có).

Ngoài ra, tùy từng khoản vay, điều kiện vay, phía ngân hàng sẽ có những yêu cầu cụ thể để khách hàng chuẩn bị những giấy tờ có liên quan khác.

Trên đây là những chia sẻ về việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi vay vốn ngân hàng để mua căn hộ. Thực tế, theo kinh nghiệm đã từng hỗ trợ rất nhiều khách hàng vay vốn nhận thấy anh chị càng chuẩn bị đầy đủ, nhanh chóng các giấy tờ nêu trên thì cơ hội anh chị được ngân hàng làm hồ sơ, cho vay vốn sớm càng cao.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020