3 rủi ro lớn trong quá trình mua bán nhà

Mặc dù mang đến cơ hội mua bán tốt cho những nhà đầu tư dài hạn và những cá nhân có nhu cầu nhà ở trong mùa dịch, quá trình giao dịch, thủ tục mua bán nhà vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định. Dưới đây là 3 yếu tố khách hàng cần đặc biệt lưu tâm để tránh gặp phải tình trạng “tiền mất tật mang”:

Giấy tờ và tài liệu không xác thực

Một trong số những vấn đề khách hàng thường gặp khi giao dịch mua bán nhà đó là giấy tờ và tài liệu bị làm giả. Những giấy tờ này có thể là sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,… Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp địa chỉ được ghi trong sổ đỏ khác hoàn toàn so với địa chỉ nhà mà khách hàng đến xem.

Đây được gọi là những “dự án ma”, những dự án không có thật hoặc chưa đủ điều kiện pháp lý để mang đi giao dịch, một hình thức lừa đảo của những cá nhân, tổ chức kinh doanh bất động sản nhằm thu lợi bất chính. Điều này thường xảy ra khi người mua nhà chủ quan không kiểm tra kỹ thông tin hay không xác minh thông tin rõ ràng.

Rủi ro về xác thực giấy tờ có thể nảy sinh trong quá trình mua bán nhà

Rủi ro về xác thực giấy tờ có thể nảy sinh trong quá trình mua bán nhà

Nhà đất bị mang đi thế chấp ngân hàng

Thực tế cho thấy không ít khách hàng đã bị lừa mua những căn nhà đã được mang đi thế chấp ngân hàng. Theo luật pháp hiện hành, việc mua nhà đang là tài sản thế chấp tại ngân hàng hoàn toàn hợp pháp, được chính phủ cho phép.

Tuy nhiên, điều này cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu người mua chỉ nhìn vào lợi ích về mặt giá cả mà không nắm rõ được các quy định của pháp luật về thế chấp hay thủ tục mua bán nhà.

Dự án bị treo trong quá trình mua bán nhà

Trên thị trường bất động sản hiện nay đã xảy ra nhiều trường hợp chủ đầu tư nhận tiền cọc, tiền mua nhà theo tiến độ nhưng khách hàng mãi không thể bàn giao, nhận nhà do dự án bị treo, tồn tại từ năm này qua năm khác mà không được hoàn thiện.

Nguyên nhân cho vấn đề này có thể xuất phát từ nhiều lý do, chẳng hạn như: chủ đầu tư không thể gom đủ số tiền huy động vốn từ người mua để thực hiện dự án hay chủ đầu tư vì có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự,…

Những thông tin khách hàng cần quan tâm nếu không muốn mất tiền oan

Đất đai, bất động sản là những khoản đầu tư có giá trị lớn xong việc mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tồn tại nhiều rủi ro nếu không nắm chắc các quy định pháp luật cũng như thông tin về ngôi nhà muốn mua. Đối với những người lần đầu mua bán nhà đất, việc nắm vững các quy tắc “vàng” trong thị trường giàu tiềm năng này rất quan trọng.

Giấy tờ về quyền sử dụng đất

Giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Thông tin về quy hoạch, dự án đất đai

Tùy thuộc vào tính chất quy hoạch của thửa đất mà các bên có hoặc không có quyền chuyển nhượng. Tuy nhiên, về nguyên tắc chung, khi đất đai thuộc phạm vi quy hoạch thì người bán không thể thực hiện thủ tục sang tên. Để đảm bảo tính an toàn của giao dịch, người mua nên kiểm tra tình trạng sử dụng lô đất. Quá trình kiểm tra này có thể được tiến hành ngay tại UBND quận, huyện nơi có nhà đất đó. Để xác nhận thông tin, người mua phải mang theo Sổ đỏ photo. Hiện nay khi mua bán nhà đất TP Hồ Chí Minh cũng như các thành phố lớn khác có rất nhiều khu có dự án treo, nên bạn cần kiểm tra thông tin quy hoạch trước khi quyết định xuống tiền nhé

2. Thông tin về tranh chấp trên giấy tờ và tranh chấp ngầm

Thông thường, đất có tranh chấp sẽ được văn phòng công chứng cập nhật trên cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, những thông tin này có thể nghe ngóng từ dân cư trong địa bàn có thửa đất. Việc xác minh đất đai có “dính” tới các vụ tranh chấp quyết định đến tính bền vững của quyền sở hữu đất. Thực tế, những gặp rắc rối khi bên tranh chấp đâm đơn kiện lên tòa án cấp cao có thể xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng tranh chấp “ngầm” sẽ gây ảnh hưởng, khó chịu cho người sử dụng đất.

3. Thông tin vay nợ, thế chấp nhà đất

Khi đưa ra quyết định mua đất, người mua nên tìm hiểu tường tận về tình trạng sổ đỏ. Nếu như sổ đỏ đã được thế chấp ở ngân hàng thì các bên không có quyền chuyển nhượng. Hợp đồng sang tên nhà đất đã được thế chấp chỉ có hiệu lực khi bên cho vay nợ đồng ý. Để xác nhận thông tin thế chấp, người mua có thể kiểm tra ở bìa 4 (hoặc bìa 3) của sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu như thửa đất đó đã bị cho vay “nóng” thì việc tra cứu nguồn gốc của thửa đất sẽ rất khó khăn.

Dù đã có kinh nghiệm mua bán nhà đất, người mua đều cần tuân thủ các quy tắc trên. Đó là những điều cần phải tuyệt đối ghi nhớ trong lần đầu mua bán nhà đất. Thông qua đó, giao dịch sẽ được tiến hành thành công và thỏa mãn sự hài lòng đôi bên.

>>> Xem thêm: Chính sách đầu tư nhà đất tại Waterpoint Nam Long

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020