Cập nhật hạng mức, lãi suất khi vay thế chấp sổ hồng [Mới]

Hình thức vay thế chấp sổ hồng ngân hàng hiện nay đang trở nên phổ biến với nhiều khách hàng. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu vay vốn khác nhau mà từng ngân hàng sẽ có những hạn mức và lãi suất khác nhau. Vậy vay thế chấp sổ hồng là gì? Những ưu điểm nổi trội của hình thức vay này? Hạn mức và lãi suất vay mới nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Vay thế chấp sổ hồng là gì?

Cập nhật hạng mức, lãi suất khi vay thế chấp sổ hồng [Mới]

Ngày 10/12/2009, Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực đã quy định thống nhất sổ đỏ và sổ hồng thành một loại giấy chung là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Như vậy cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý, được các ngân hàng chấp nhận làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Trong đó nêu rõ, vay thế chấp sổ hồng là hình thức cho vay thế chấp mà người vay dùng chính sổ hồng của mình để làm tài sản đảm bảo (TSĐB) cho khoản vay tại ngân hàng.

Khoản vay thế chấp sổ hồng thường được dùng với các mục đích tiêu dùng cần một khoản tiền lớn như vay mua nhà, vay mua xe, vay tiêu dùng, vay kinh doanh…

Ngoài sổ hồng, hình thức vay thế chấp sổ đỏ cũng đang được nhiều người quan tâm và sử dụng.

Ưu điểm của hình thức vay ngân hàng thế chấp sổ hồng

Do giá trị như nhau cho nên vay thế chấp sổ hồng cũng có nhiều ưu điểm và tiện ích như sổ đỏ. Cụ thể:

Hạn mức vay cao:

Tùy vào từng ngân hàng sẽ có hạn mức xét duyệt cho khách hàng vay thế chấp là khác nhau. Tuy nhiên, hạn mức vay thế chấp thường thấy sẽ vào khoảng 70 – 80% hoặc thậm chí có thể lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo (với trường hợp tài sản là sổ tiết kiệm), hỗ trợ khách hàng có được khoản vay tốt nhất để thực hiện kế hoạch của mình.

Lãi suất thấp:

Đây là ưu điểm nổi trội nhất của hình thức vay ngân hàng thế chấp sổ hồng khi so sánh với các hình thức gói vay tín chấp khác. Tùy vào từng thời điểm vay mà mức lãi suất này sẽ thay đổi. Mức lãi suất thường dao động trong khoảng 0,8 – 1%/ tháng, 10-12%/năm và được tính dựa trên dư nợ giảm dần.

Thời hạn trả góp lên tới 25 năm:

Hình thức vay thế chấp sổ hồng ngân hàng này có thời gian trả góp tối tối đa lên tới 25 năm tùy vào năng lực tài chính của từng khách hàng. Ưu điểm này giúp khách hàng có thể lên kế hoạch sử dụng khoản vốn vay hiệu quả nhất và có được phương án trả nợ tối ưu nhất.

Phương thức trả góp linh hoạt:

Với hình thức vay tín chấp, khách hàng cần tiến hành thanh toán khoản nợ của mình ở mỗi tháng, thì với vay thế chấp sổ hồng, khách hàng hoàn toàn có thể tự mình quyết định phương án trả nợ theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Nhờ phương thức trả góp linh hoạt này mà khách hàng có thể chủ động hơn trong việc trả các khoản vay, tránh được việc xảy ra các tình huống trả chậm, trả muộn dẫn tới phát sinh vấn đề nợ xấu, nợ chú ý.

Làm sao để nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả?

Lãi suất cho vay thế chấp sổ hồng

Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất vay thế chấp sổ hồng khác nhau, tuy nhiên mức lãi suất này khá ổn định và dao động ở mức khoảng 7-12%/năm. Ban đầu, các ngân hàng thường đưa ra các mức lãi suất cho vay ưu đãi từ 6-8%/năm nhằm hỗ trợ người vay. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ kéo dài từ 1-2 năm đầu, sau đó tính theo lãi suất thả nổi thị trường.

Ngoài ra, các ngân hàng lớn như Agribank, Vietcombank, BIDV thường sẽ có mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng tầm trung. Nhưng cũng đồng nghĩa với đó là điều kiện, thủ tục cho vay cũng sẽ khắt khe hơn nhiều.

Cùng tham khảo lãi suất một số ngân hàng nổi tiếng dưới đây:

 • Agribank: Lãi suất 7.5% – Hạn mức 85% – Hạn vay 15 năm
 • Techcombank: Lãi suất 7.29% – Hạn mức 70% – Hạn vay 25 năm
 • Vietcombank: Lãi suất 7.7% – Hạn mức 70% – Hạn vay 15 năm
 • BIDV: Lãi suất 7.8% – Hạn mức 80% – Hạn vay 20 năm
 • Sacombank: Lãi suất 11.5% – Hạn mức 100% – Hạn vay 25 năm
 • VPBank: Lãi suất 9,6% – Hạn mức 75% – Hạn vay 25 năm
 • VPBank: Lãi suất 9,6% – Hạn mức 75% – Hạn vay 25 năm
 • TPBank: Lãi suất 6,9% – Hạn mức 85% – Hạn vay 25 năm
 • OCB: Lãi suất 5,99% – Hạn mức 70% – Hạn vay 20 năm
 • ACB: Lãi suất 8,9% – Hạn mức 75% – Hạn vay 20 năm
 • SHB: Lãi suất 7,19% – Hạn mức 75% – Hạn vay 20 năm

**Lưu ý những con số chỉ có thể thay đổi so với với thời điểm bạn đọc bài viết.

Cập nhật hạng mức, lãi suất khi vay thế chấp sổ hồng [Mới]

Điều kiện, hồ sơ và các quy trình – thủ tục vay thế chấp sổ hồng

Điều kiện vay thế chấp sổ hồng

Cũng như sổ đỏ, thế chấp sổ hồng là một hình thức vay thế chấp tài sản với giá trị cao. Khách hàng cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây để có thể được duyệt vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng một cách nhanh chóng:

 • Khách hàng là công dân Việt Nam
 • Khách hàng có độ tuổi từ 18 đến dưới 60 tuổi( đối với nam), đến 55 tuổi ( đối với nữ)
 • Khách hàng có hộ khẩu thường trú, sinh sống, học tập và làm việc tại các địa bàn có chi nhánh, đơn vị ngân hàng hỗ trợ cho vay thế chấp (hoặc địa bàn giáp ranh)
 • Khách hàng có tài sản thế chấp là bất động sản đã được cấp sổ hồng tại các địa bàn có chi nhánh của ngân hàng hỗ trợ vay thế chấp
 • Khách hàng có năng lực trả nợ với mức thu nhập ổn định để thanh toán khoản vay dự kiến
 • Khách hàng đã có phương án sử dụng vốn vay phù hợp với quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng
 • Khách hàng có hồ sơ tín dụng tốt, không có lịch sử nợ xấu tại ngân hàng

Hồ sơ vay thế chấp sổ hồng

Khi vay ngân hàng thế chấp sổ hồng, người vay cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để việc thực hiện thủ tục vay trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Cụ thể:

 • Đơn đề nghị vay vốn thế chấp sổ hồng (Theo mẫu của ngân hàng).
 • CMND hoặc Căn cước công dân đang còn hiệu lực.
 • Sổ hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú KT3.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc các loại giấy tờ liên quan đến chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và sử dụng đất có tên của người vay.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (nếu có): Hợp đồng mua bán, hóa đơn bán hàng; giấy phép xây – sửa nhà, hợp đồng thi công, bảng kê nguyên vật liệu; hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận nhà bán.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập (nếu có): Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất hoặc các giấy tờ chứng minh thu nhập khác…
 • Nếu người vay có thu nhập từ kinh doanh thì cần: Giấy phép kinh doanh: hộ cá thể, doanh nghiệp; hóa đơn đầu vào, đầu ra; hợp đồng kinh tế…

Quy trình – thủ tục vay thế chấp sổ hồng

Quy trình – thủ tục vay thế chấp sổ hồng bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Khách hàng cần đăng ký vay thế chấp sổ hồng với ngân hàng mà mình lựa chọn vay vốn.
 • Bước 2: Tư vấn viên sẽ tiến hành tư vấn và tiếp nhận hồ sơ của khách hàng
 • Bước 3: Nhân viên tín dụng nhập liệu thông tin khách hàng và tiến hành nhập lên hệ thống tín dụng của ngân hàng
 • Bước 4: Bộ phận thẩm định kiểm tra giấy tờ thẩm định của khách hàng, tham chiếu các thông tin mà khách hàng cung cấp
 • Bước 5: Khách hàng đủ điều kiện sẽ được duyệt khoản vay. Sau đó, ngân hàng tiến hành ký hợp đồng và giải ngân vốn cho khách hàng theo đúng tiến độ

Sau khi hồ sơ của khách hàng được ngân hàng cho vay thẩm định và chấp thuận thì thời gian để được giải ngân sẽ từ 3 – 10 ngày.

Bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin về vay thế chấp sổ hồng cũng như cập nhật hạn mức và lãi suất mới nhất tại các ngân hàng, đơn vị cho vay tại Việt Nam. Hy vọng những kiến thức trên sẽ phần nào giúp Quý khách hàng chuẩn bị tốt nhất trong quá trình thực hiện vay thế chấp của mình.

>>> Xem thêm: Chương trình vay vốn của ngân hàng liên kết dự án Waterpoint Nam Long

Hotline: 093.300.2020
TẢI TÀI LIỆU 093.300.2020